Cấu tạo cầu dao Aptomat gồm những thành phần nào?

Cầu dao Aptomat cái tên rất quen thuộc với chúng ta, được sử dụng để đóng ngắt và bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố quá tải, ngắn mạch. Vậy Cấu tạo Cầu dao Aptomat gồm những thành phần nào? Bài viết này Siemens sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thiết bị Aptomat là gì?

Cấu tạo cầu dao aptomat gồm những thành phần nào?

Cầu dao Aptomat là một thiết bị điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố ngắn mạch và quá tải. Aptomat hoạt động như một cầu dao tự động có khả năng ngắt mạch điện khi phát hiện dòng điện vượt quá mức an toàn cho mạch. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống điện nhà ở, công nghiệp và thương mại để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các sự cố điện nguy hiểm như chập điện, hỏng dây, hay cháy nổ.

2. Cấu tạo của thiết bị Aptomat

Vỏ bọc:

 • Vỏ aptomat được làm bằng nhựa chịu nhiệt cao, có khả năng cách điện tốt, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi tác động của môi trường.
 • Trên vỏ có các ký hiệu, thông số kỹ thuật của aptomat như điện áp, dòng điện định mức, khả năng cắt dòng ngắn mạch,…

Tiếp điểm:

 • Tiếp điểm được chia thành hai cấp đó là tiếp điểm chính và hồ quang, hoặc là ba cấp tiếp điểm: chính, phụ, hồ quang.
 • Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng lại trước sau đó tiếp điểm điểm phụ và cuối cùng tiếp điểm chính để dẫn điện. Khi ngắt điện thì cơ chế sẽ hoạt động ngược lại.
 • Chính vì vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm của hồ quang và bảo vệ được điểm chính để dẫn điện. Nên dùng thêm tiếp điểm phụ, mục đích để tránh hồ quang cháy lan vào tiếp điểm chính.
Cấu tạo của cầu giao Aptomat

Hộp dập hồ quang:

Để cầu dao Aptomat có thể dập tắt được hồ quang trong tất cả các cơ chế làm việc của mạng lưới điện, người ta sẽ dùng theo hai kiểu đó là nửa kín và kiểu hở.

 • Nửa kín: sẽ được đặt trong vỏ của Aptomat và có lỗ thoát khí, dòng điện giới hạn không quá 50KA
 • Kiểu hở: Sẽ được dùng giới hạn khi dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp cao hơn 1000V ( còn gọi là cao áp).

Trong buồng hồ quang, người ta thường dùng những tấm xép xếp thành lưới ngăn để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn giúp thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

Bộ phận truyền động cắt:

Có hai cách phổ biến: Bằng tay và Bằng cơ

 •  Cách bằng tay sẽ được thực hiện với các CB có dòng điện định mức không quá 600A.
 •  Cách bằng cơ: điều khiển bằng điện từ ( Nam châm điện) được ứng dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn 1000A.

Móc bảo vệ:

Đây là bộ phận có chức năng truyền tín hiệu để tự động ngắt Aptomat, khi có sự tác động hay biểu hiện của sự quá tải thì bộ phận này hoạt động.

Móc bảo vệ quá dòng thường được đặt nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ, khi đó người ta thường sử dụng hệ thống điện tử và Role nhiệt làm móc bảo vệ, được đặt bên trong CB.

 • Đối với móc điện từ: Cuộn dây được móc nối trực tiếp với mạch chính, dây được quấn với tiết diện lớn, chịu dòng tải và ít vòng. Khi dòng điện vượt quá mức cho phép thì sẽ xảy ra hiện tượng phần ứng bị hút và nóc sẽ đập vào khớp rơi tự do, làm tiếp điểm CB mở ra.
 • Móc kiểu Role nhiệt: Kết cấu gồm 2 tấm kim loại dãn nở làm nhở khớp rơi tự do để mở tiếp điểm của CB khi xuất hiện quá tải và sinh ra nhiệt. Nhược điểm của kiểu móc này là không có khả năng ngắt nhanh khi xảy ra sự cố ngắt mạch

Thông thường người ta sẽ sử dụng cả hai kiểu móc bảo vệ đó là móc điện từ và móc role trên cùng một CB, được dùng ở CB có dòng điện định mức đến 600A.

Cấu tạo cầu dao Aptomat gồm những thành phần nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin Cấu tạo cầu dao aptomat gồm những thành phần nào?, hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến thức bổ ích, giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về Cầu dao Aptomat, hiểu được sản phẩm để tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Siemens – chuyên cung cấp các thiết bị điện UY TÍN và CHẤT LƯỢNG.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Thể bạn Quan Tâm