Cấu tạo và cách sử dụng ổ cắm điện 3 chấu bạn đã biết chưa?

Cấu tạo và cách sử dụng ổ cắm điện 3 chấu

Ổ cắm điện 3 chấu là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện của mỗi gia đình và công nghiệp, cung cấp nguồn điện an toàn và hiệu quả cho các thiết bị điện. Việc hiểu rõ cấu tạo và cách sử dụng đúng cách của chúng không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho người dùng mà còn kéo dài tuổi thọ của hệ thống điện trong môi trường sống và làm việc hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và cách sử dụng ổ cắm điện 3 chấu để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sử dụng.

Ổ cắm điện 3 chấu là loại ổ cắm điện có cấu tạo gồm 3 lỗ và nằm cạnh nhau theo một hình tam giác. Trong đó bạn có thể hiểu một chấu sẽ được nối với dây nguội, một chấu được nối với dây nóng, hai chấu này thì cũng tương tự có năng lượng giống với ổ cắm điện hai chấu. Nhưng có một điểm khác biệt là nằm ở chấu thứ ba là chấu tiếp đất và có tác dụng để chống giật.

Cấu tạo ổ cắm ba chấu

Ổ cắm đơn 3 chấu 16A chuẩn đa năng Size 2M Relfa 120 Siemens

Cấu tạo ổ cắm điện 3 chấu

1, Vỏ ổ cắm

Vỏ ổ cắm được làm bằng nhựa hoặc kim loại và nó có khả năng chịu nhiệt, chống cháy, đảm bảo chịu tải và bảo vệ cho các bộ phận bên trong ổ cắm tránh bị hư hỏng. Vỏ ổ cắm có thể có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

2, Tiếp điểm

Đây là bộ phận kim loại để dẫn điện nó được nằm bên trong mỗi lỗ cắm, có tác dụng giúp kết nối với phích cắm của thiết bị điện. Tiếp điểm thì có thể được làm bằng đồng hoặc hợp kim dẫn điện tốt nó có độ đàn hồi cao để đảm bảo tiếp xúc tốt với phích cắm.

3, Lỗ cắm dòng điện

Ổ cắm điện 3 chấu có hai lỗ cắm dòng điện. Chúng thường được thiết kế dưới dạng hai lỗ hình chữ nhật, song song nhau và có các lưỡi thép đồng trên mỗi bên để tiếp xúc với phích cắm. Hai lỗ này thường được sắp xếp song song với nhau và thường có khoảng cách phù hợp với kích thước của phích cắm ba chấu.

 • Lỗ cắm dây nóng (L): Đây là lỗ cung cáp điện áp cao từ nguồn điện để dẫn đến thiết bị.
 • Lỗ cắm dây nguội (N): Là một dây trung tính, có chức năng cân pha trong mạch điện 1 pha và giúp kín mạch.
 • Lỗ cắm dây tiếp đất (G): Ngoài hai lỗ cắm dòng điện, ổ cắm điện 3 chấu còn có một lỗ tiếp đất thứ ba. Lỗ này thường là hình tròn có đường nối tiếp đất điện trở để dẫn chất thải điện về hệ thống tiếp đất và nó có tác dụng để chống điện giật.

4, Cơ chế kẹp

Đây là cơ chế giúp giữ chặt phích cắm khi cắm vào ổ cắm, Cơ chế kẹp này có thể được làm bằng lò xo hoặc chốt kim loại.

Ngoài ra thì ổ cắm điện 3 chấu còn một số cấu tạo khác như

 • Cổng nối dây: Dùng để kết nối dây điện với ổ cắm, cổng nối dây thường thì được làm bằng kim loại và có ốc vít để siết chặt dây điện.
 • Nút công tắc: Dùng để bật hoặc tắt nguồn điện.
 • Đèn báo: Có tác dụng báo hiệu có điện hoặc không có điện.
 • Cổng USB: Dùng để sạc các thiết bị di động.

Cấu tạo ổ cắm 3 chấu

Xem thêm: Làm sao để lắp đặt ổ cắm điện an toàn cho trẻ em

Lý do nên dùng ổ cắm điện 3 chấu

1, An toàn hơn

 • Chống giật điện: Ổ cắm điện 3 chấu có dây tiếp đất (chấu thứ 3) được nối với hệ thống tiếp địa của tòa nhà hoặc nhà ở. Khi xảy ra sự cố rò rỉ điện, dây tiếp đất sẽ dẫn điện xuống đất, giúp bảo vệ người sử dụng khỏi bị điện giật.
 • Giảm nguy cơ cháy nổ: Dây tiếp đất cũng giúp giảm đươc nguy cơ cháy nổ do chập điện. Khi có sự cố rò rỉ điện, dòng điện sẽ được dẫn xuống đất thay vì đi qua các thiết bị điện, giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

2, Bảo vệ thiết bị

 • Kéo dài tuổi thọ: Ổ cắm điện 3 chấu giúp ổn định điện áp, bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hỏng do sụt áp, quá áp hoặc nhiễu điện. Nhờ vậy, các thiết bị điện sẽ hoạt động bền bỉ và có tuổi thọ cao hơn.
 • Chống sét lan truyền: Dây tiếp đất có khả năng dẫn điện tích sét xuống đất, giúp bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hỏng do sét đánh.

3, Tiện lợi

 • Sử dụng được nhiều loại phích cắm: Ổ cắm điện 3 chấu có thể được sử dụng với nhiều loại phích cắm khá nhau, bao gồm phích cắm 2 chấu và phích cắm 3 chấu.
 • Dễ dàng lắp đặt: Việc lắp đặt ổ cắm điện 3 chấu cũng không quá là phức tạp, bạn có thể tự lắp đặt tại nhà mà không cần đến thợ điện.
 • Tiết kiệm điện: Ổ cắm 3 chấu giúp giảm thiểu hao phí điện năng do rò rỉ điện, góp phần tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Cấu tạo và cách sử dụng ổ cắm 3 chấu

Cách sử dụng ổ cắm 3 chấu

Bước 1: Kiểm tra trước khi sử dụng

Kiểm tra trạng thái của ổ cắm: Trước khi cắm phích vào ổ cắm điện, hãy kiểm tra kỹ lưỡi cắm và các lỗ cắm dòng điện. Đảm bảo chúng không bị uốn cong, gỉ sét hoặc bẩn bụi.

Bước 2: Cắm phích cắm vào ổ cắm điện

Định hướng phích cắm: Chỉnh hướng phích cắm sao cho lưỡi cắm dòng điện và lỗ tiếp đất trên phích cắm phù hợp với các lỗ tương ứng trên ổ cắm điện 3 chấu.

Cắm phích cắm vào ổ cắm: Đẩy phích cắm vào ổ cắm điện và đảm bảo rằng mọi lưỡi cắm và lỗ cắm đã kết nối hoàn toàn. Không nên sử dụng lực mạnh, vì điều này có thể làm hỏng hoặc uốn cong lưỡi cắm.

Xác nhận lưỡi cắm đã chặt chẽ: Khi đã cắm phích cắm vào ổ cắm điện, vặn nhẹ để đảm bảo rằng lưỡi cắm đã chặt chẽ và không dễ dàng bị rút ra.

Bước 3: Rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện

Ngắt nguồn điện trước khi rút phích cắm: Trước khi rút phích cắm khỏi ổ cắm điện, đảm bảo rằng nguồn điện đã được ngắt. Điều này tránh nguy cơ chập cháy hoặc giật điện.

Rút phích cắm ra một cách trực tiếp: Kéo phích cắm ra một cách thẳng đứng mà không cần sử dụng lực kéo mạnh. Điều này giúp bảo vệ lưỡi cắm và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trên đây Thiết bị điện SIEMENS đã cung cấp cho bạn những thông tin về cấu tạo và cách sử dụng ổ cắm điện 3 chấu, hy vọng bài viết này cung cấp đủ các thông tin bạn đang cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tham khảo về các thiết bị điện thì đừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: thietbidiensiemens.com hoặc qua Hotline: 035.740.6686 để được hỗ trợ nhanh nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Thể bạn Quan Tâm