Nguyên lý hoạt động của cầu dao aptomat bạn đã biết chưa?

Nguyên lý hoạt động của cầu dao Aptomat bạn dã biết chưa?

Aptomat là thiết bị bảo vệ không thể thiếu trong các hệ thống điện, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố như quá tải, ngắn mạch và rò rỉ điện. Qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cầu dao Aptomat để đảm bảo hệ thống điện của bạn luôn hoạt động an toàn và hiệu quả.

Aptomat là gì?

Cầu dao Aptomat hay còn gọi là cầu dao hoặc là cầu dao ngắt mạch thu nhỏ (MCB) trong Tiếng Anh. Là thiết bị điện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bảo vệ các thiết bị điện khỏi các sự cố quá tải, ngắn mạch, rò rỉ điện. So với cầu dao thông thường, Aptomat có khả năng tự động ngắt mạch khi xảy ra sự cố giúp hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ và hư hỏng thiết bị.

Cầu dao Aptomat là gì? Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo Aptomat

1, Vỏ

Được làm bằng nhựa hoặc kim loại có độ bền cao, có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi tác động của môi trường và bụi bẩn.

Vỏ thường có màu trắng hoặc xám, trên bề mặt được ghi các thông số kỹ thuật của Aptomat như điện áp, dòng điện định múc, dòng cắt ngắn mạch,…

2, Cơ cấu ngắt

Tiếp điểm: Đây là một thiết bị điện tiếp xúc với nhau có tác dụng đóng hoặc mở mạch điện. Aptomat có hai cấp tiếp điểm chính là tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính. Tiếp điểm phụ đây là một tiếp điểm hỗ trợ cho tiếp điểm chính, còn tiếp điểm chính là tiếp điểm có tác dụng trực tiếp đóng cắt mạch điện.

Hộp dập hồ quang: Đây chính là bộ phận quan trọng để dập tắt hồ quang điện khi Aptomat cắt mạch điện. Có thể hiểu hồ quang điện chính là một hiện tượng điện khí xảy ra khi có một dòng điện chạy qua một khe hở. Hiểu rõ hơn thì hồ quang điện cũng có thể gây cháy nổ, hỏng các thiết bị điện.

Bộ phận truyền động: Đây là một bộ phận truyền động cho các tiếp điểm mở hoặc đóng mạch điện. Aptomat có hai cơ cấu truyền đó chính là: Cơ cấu truyền động điện và cơ cấu truyền động cơ.

Móc bảo vệ: Một bộ phận dùng ngăn chặn tiếp điểm phụ có nguy cơ đóng lại khi mà tiếp điểm chính đang mở.

3, Nút gạt

Nút gạt được gắn trên mặt trước của Aptomat có hai vị trí:

  • I(ON): Khi bạn gạt sang vị trí này thì đồng nghĩa với việc Aptomat sẽ đóng mạch và cho phép dòng điện lưu thông.
  • O(OF): Còn ngược lại khi bạn gạt sang vị trí này thì đồng nghĩa với việc Aptomat sẽ tự động ngắt mạch và dòng điện sẽ bị ngắt.

Cấu tạo của cầu dao Aptomat

Nguyên lý hoạt động của cầu dao Aptomat

1, Bảo vệ quá tải

Nguyên lý hoạt động của cầu dao Aptomat đầu tiên cần phải kể đến chính là cơ cấu bảo vệ nhiệt: Sử dụng thanh lưỡng kim (bimetallic strip). Khi dòng điện chạy qua Aptomat lớn hơn dòng điện định mức trong một khoảng thời gian, thanh lưỡng kim bị nóng lên và uốn cong. Sự uốn cong này sẽ kích hoạt cơ cấu ngắt, làm ngắt tiếp điểm và cắt dòng điện để bảo vệ mạch điện khỏi tình trạng quá tải.

2, Bảo vệ ngắn mạch

Cơ cấu bảo vệ từ: Sử dụng cuộn dây điện từ (solenoid). Khi xảy ra ngắn mạch, dòng điện tăng đột ngột tạo ra một từ trường mạnh trong cuộn dây. Từ trường này sẽ hút lõi sắt hoặc thanh kim loai, kích hoạt cơ cấu ngắt và ngắt mạch điện ngay lập tức. Điều này giúp bảo vệ hệ thống điện khỏi hư hại do dòng điện quá lớn.

3, Bảo vệ rò rỉ điện

Cơ cấu bảo vệ rò rỉ: Sử dụng thiết bị phát hiện dòng rò rỉ điện (Residual Current Device – RCD). Thiết bị này so sánh dòng điện vào và ra khỏi hệ thống. Nếu phát hiện sự chêch lệch, tức là có dòng điện rò rỉ, aptomat sẽ ngắt mạch điện để ngăn ngừa nguy hiểm cho người sử dụng và thiết bị.

Cầu dao Aptomat

Cầu dao Aptomat MCB 5SL4 10kA – 3P 400V

Quy Trình Hoạt Động

  • Trạng thái bình thường: Dòng điện chạy qua mạch điện bình thường và không có sự cố nào xảy ra. Các tiếp điểm của aptomat đóng, cho phép dòng điện tiếp tục chạy qua.
  • Khi xảy ra quá tải: Dòng điện tăng cao hơn dòng định mức trong một khoảng thời gian, thanh lưỡng kim nóng lên và uốn cong, kích hoạt cơ cấu ngắt để ngắt mạch.
  • Khi xảy ra ngắn mạch: Dòng điện tăng đột ngột, từ trường mạnh trong cuộn dây hút lõi sắt, kích hoạt cơ cấu ngắt và ngắt mạch ngay lập tức.
  • Khi xảy ra rò rỉ điện: Thiết bị phát hiện dòng rò phát hiện sự chênh lệch dòng điện, aptomat sẽ ngắt mạch để ngăn ngừa nguy hiểm.

Trên đây Thiết bị điện SIEMENS đã cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên lý hoạt động của Aptomat bạn nên biết. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tham khảo về các thiết bị điện thì đừng ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: thietbidiensiemens.com hoặc qua Hotline: 035.740.6686 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Thể bạn Quan Tâm