Nguồn điện 220v là gì? Tác hại của dòng điện 220V lên cơ thể?

Dòng điện khi đi qua cơ thể con người sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng chẳng hạn như tạo ra các tác động về nhiệt, sinh lý, điện phân gây ra sự kích thích, hủy hoại các tế bào gây ra co giật cơ bắp ở trên cơ thể của chúng ta. Hãy cùng Siemens tìm hiểu thêm về tác hại của dòng điện trong bài viết dưới đây để củng cố thêm kiến thức cho mình nhé.

1. Nguồn điện 220V là gì?

Nguồn điện 220v là gì? Tác hại của dòng điện 220V lên cơ thể

Nguồn điện 220V hay còn gọi là hiệu điện thế 220V là dòng điện áp xoay chiều được sử dụng phổ biến tại nước ta. Nó là điện áp được cung cấp bởi mạng lưới điện quốc gia và được sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện gia dụng và thương mại trong nước.

Có hai loại nguồn điện phổ biến :

Điện áp xoay chiều 1 pha 220V: Đây là loại điện áp được sử dụng cho các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh nhỏ. Nó có hai dây dẫn: dây nóng (có điện áp 220V) và dây lạnh (có điện áp 0V).

Điện áp xoay chiều 3 pha 220V: Đây là loại điện áp được sử dụng cho các cơ sở công nghiệp và các tòa nhà lớn. Nó có bốn dây dẫn: 3 dây nóng (mỗi dây có điện áp 220V) và 1 dây lạnh (mỗi dây có điện áp 0V).

2. Tác hại của dòng điện 220V khi đi vào cơ thể

Dòng điện 220V khi chúng chạy qua cơ thể con người sẽ ảnh hưởng  đến các bộ phận bên trong cơ thể con người như tim, cơ, phổi có thể làm chậm hoặc làm ngưng hoạt động  các bộ phận này dẫn đến ngưng hô hấp và ngừng tuần hoàn. Đặc biệt hơn nữa chúng sẽ làm nóng phần tiếp xúc gây bỏng da, hoại tử ảnh hưởng rất nghiêm trọng từ bên trong lẫn bên ngoài.

Tác hại của dòng điện 220V khi đi vào cơ thể

Dòng điện khi đi vào cơ thể thường được chia làm 3 loại:

Dòng điện cảm giác:

  • Đây là loại dòng điện chỉ gây ra kích thích nhẹ trên cơ thể con người. Chẳng hạn gây tê nhẹ và chưa gây nguy hiểm nghiêm trọng đến cơ thể con người, nếu nặng có thể bị bỏng nhẹ, ngưỡng cảm giác mà chúng ta cảm nhận được thương là từ 0,5mA.

Dòng điện rung tim:

  • Là dòng điện rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tim khiến cho tim rung mạnh gây ra tổn thương cho các bộ phận bên trong cơ thể. Trong trường hợp bị điện giật cần phải có người giúp để thoát khỏi tình trạng điện giật một cách nhanh nhất nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Dòng điện co giật:

  • Dòng điện có cường độ cao hơn loại cảm giác khi tiếp xúc với dạng này sẽ bị co giật trong một thời gian, nếu xử lý nhanh thì bạn vẫn có thể bỏ tay ra khỏi nguồn điện gây giật . Để lâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với mức độ 10mA vẫn có thể buông tay ra được khỏi nguồn điện.

Tia hồ quang điện: Có thể gây ra các thương tích như bỏng, cháy da, thậm chí phá hoại cả phần mềm, gân, xương,..

3. Dòng điện chạy qua cơ thể gây ra các tác động

Tác động của dòng điện chạy qua cơ thể người

Dòng điện chạy qua não: phá hủy trực tiếp hệ thần kinh trung ương của con người.

– Dòng điện gây ra nhiệt: chúng đốt cháy cơ thể, hủy hoại mạch máu, dây thần kinh, não, tim,..

Dòng điện điện phân: chúng làm phân hủy, hủy hoại máu, làm khô và mất nước trong cơ thể.

Dòng điện sinh học: gây ra các hiện tượng co giật cơ bắp. Có thể làm ngừng hoạt động cơ quan hô hấp, cơ quan tuần hoàn gây tử vong.

4. Những lưu ý khi sử dụng dòng điện 220V

Lưu ý khi sử dụng dòng điện 220V
  • Sử dụng các thiết bị điện an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được lắp đặt đúng cách.
  • Không sử dụng các thiết bị điện bị hỏng hóc hoặc có dấu hiệu rò rỉ điện.
  • Tránh tiếp xúc với nước khi sử dụng thiết bị điện.
  • Sử dụng dây nối đất cho các thiết bị điện.
  • Cẩn thận khi sử dụng thang nhôm hoặc các vật dụng kim loại gần đường dây điện.
  • Tắt nguồn điện trước khi sửa chữa hoặc bảo trì thiết bị điện.
  • Biết cách cứu hộ khi bị giật điện.

Xem thêm: Cấu tạo cầu dao aptomat gồm những thành phần nào?

Dòng điện 220V đi qua cơ thể người có khả năng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Việc thực hiện các biện pháp phòng chống điện giật là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn thêm kiến thức về dòng điện để có thể giữ an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng các thiết bị điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Thể bạn Quan Tâm